วันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2554

สัมภาษณ์อันทรงคุณค่า ฟิลลิป ฟิชเชอร์ -1

เรียบเรียงจากความเคารพในครูบาอาจารย์ มิได้แปลตามตัวอักษร / NB - กันยายน 2554

ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อระหว่างวัยแปดสิบ ฟิลิป ฟิชเชอร์ ที่ปรึกษาการลงทุนแห่งซานฟรานซิสโก กำลังอยู่ในห้วงเวลาแห่งการกล่าวสุนทรพจน์เพื่ออำลาจากวงการ ท่านไม่ค่อยให้สัมภาษณ์บ่อยครั้งนัก แต่ครั้งนี้ท่านได้ใช้เวลานั่งลงพูดคุยและบอกเล่าเรื่องราวแก่นิตยสาร Forbes ฟิชเชอร์นับเป็นบุคคลสำคัญ ผู้ซึ่งมีอิทธิพลต่อแนวคิดการลงทุนสมัยใหม่ เป็นบุคคลแรก ๆ หรือถ้าไม่ใช่คนแรกท่านก็เป็นผู้พัฒนาวิทยานิพนธ์ที่บอกเล่าแนวคิดเกี่ยวกับคุณสมบัติของ Growth Stock ว่าแตกต่างจาก Stock ธรรมดาทั่ว ๆ ไปอย่างไร?

วอร์เรน บัฟเฟตต์, ผู้ซึ่งได้รับการการยกย่องว่าเป็นนักลงทุนผู้ประสบความสำเร็จมากที่สุดแห่งยุค ขนานนาม ฟิชเชอร์ว่า ยักษ์ใหญ่

นักแทงม้านั้นแยกออกเป็นสองกลุ่ม ความเร็วและสายพันธ์ นักเล่นที่พนันบนความเร็วต้องการตัวเลขในการวิเคราะห์ เค้าจะจดจ่อกับทุกอนูของตัวเลขเพื่อบรรลุจุดมุ่งหมายความเร็วสูงสุดที่ม้าตัวนั้นจะทำได้ในการแข่งขัน บนเงื่อนไขของพื้นสนาม น้ำหนักที่ม้าต้องแบก ฯลฯ ส่วนนักพนันที่เล่นบนสายพันธ์ม้านั้นแทบจะไม่สนใจตัวเลขเลย กลับดูหมิ่นด้วยซ้ำ เค้ามักจะกล่าวซ้ำ ๆ ว่า สิ่งที่ผมต้องการรู้ก็คือสายพันธ์ม้าและคู่แข่งในอดีตของมันเท่านั้นเอง

น่าแปลกที่หลักการทั้งสองสิ่งนี้มีเช่นเดียวกันในโลกแห่งการลงทุน เช่นเดียวกันเราก็มีนักลงทุนที่มุ่งเน้นในเชิงตัวเลข และมุ่งเน้นในเชิงคุณภาพของธุรกิจ เฉกเช่นปรัชญา

นักวิเคราะห์ตัวเลขกล่าวว่า ซื้อหุ้นราคาถูกและวัดผลงานของมันด้วยดัชนีต่าง ๆ เช่น PE Ratio, PB, Yield ฯลฯ

ส่วนนักวิเคราะห์เชิงคุณภาพกล่าวว่า ซื้อหุ้นในกิจการที่ดีที่สุด, ประกอบด้วยผู้บริหารที่เก่งที่สุด และก็ไม่ต้องไปกังวลกับตัวเลขต่าง ๆ

น่ามีความสุขครับ, ทางไปสวรรค์มีหลายทาง ทักษะและมุมมองของผู้มีประสบการณ์นำทางไปสู่ความสำเร็จ ผมโชคดีครับที่ได้ผู้ชี้ทางผู้ยิ่งใหญ่ที่นำพาผมไปสู่ผลสำเร็จมหาศาล อันเนื่องมาจากการชี้นำของเขา

หลังจากอ่านหนังสือของเขา Common Stocks and Uncommon Profits และอีกเล่ม Paths to Wealth Through Common Stocks ในช่วงต้นปี 1960 ผมก็ตั้งใจจะเข้าไปพบ ฟิล ฟิชเชอร์ ให้ได้

เมื่อผมพบเค้าครั้งแรก ผมพบว่าเค้ามีความละม้ายคล้ายกับอาจารย์เบนเกรแฮมอย่างมาก ฟิชเชอร์เป็นคนถ่อมตัว ใจกว้าง และก็เชี่ยวชาญในการสอนคน ผมเรียนรู้เรื่องของ “Scuttlebutt” มาจากเค้า เราต้องออกไปหาข้อเท็จจริงของธุรกิจ จากการสืบค้น พูดคัยกับแหล่งข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น คู่แข่ง, ซัพพลายเออร์, ลูกค้า เพื่อที่จะสืบเสาะดูว่าการดำเนินงานของบริษัท แท้จริงแล้วเป็นอย่างไร?

ความเข้าใจอันละเอียดถี่ถ้วนซึ่ง ฟิล ฟิชเชอร์ สอนให้ผมนี้ประกอบกับการวิเคราะห์เชิงปริมาณที่ผมเรียนรู้มาจาก อาจารย์เบน ช่วยให้ยึดมั่นในเส้นทางแห่งการลงทุนด้วยสติปัญญา

ผมกระหายที่จะอ่านทุกสิ่งทุกอย่างที่ฟิลเขียน ฟังสิ่งที่ฟิลพูด

ผมขอแนะนำ ฟิลลิป ฟิชเชอร์ให้กับนักลงทุนทุกคน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น