วันจันทร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2555

ฟิลลิป ฟิชเชอร์ และ อาจารย์เบน

เรียบเรียงตามความเข้าใจไม่ได้แปลตรงตัวอักษร โดย Nevercry.boy


15 มกราคม 2555

Growth Investor นั้นมีหลายคนแปลเป็นภาษาไทยไว้ว่า นักลงทุนในหุ้นเติบโต บางท่านว่า นักลงทุนในหุ้นโตไว ก็ว่ากันไปต่าง ๆ นานา แต่การให้ความหมายนั้นผมว่ามีความสำคัญนะครับ บางท่านว่า เอ๊ะ พี่ NB คุณลงรายละเอียดมากเกินไปหรือเปล่า ผมคิดว่าไม่เกินไป นักลงทุนในหุ้นเติบโต โตนั้นโตแค่ไหน โตช้าหรือโตเร็ว ยิ่งให้คำจำกัดความว่า นักลงทุนในหุ้นโตไว นั้นยิ่งไปกันใหญ่ จากบทสัมภาษณ์ของฟิชเชอร์ ก็จะเห็นว่าแม้ท่านจะเป็นบิดาแห่ง Growth Investor แต่ท่านมีชื่อเสียงในการถือหุ้นอย่างยาวนานเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกเลยทีเดียว

ส่วนตัวผมเอง ผมให้คำจำกัดความไว้ว่า ผมเป็นนักซื้อธุรกิจเติบโตยั่งยืน เช่นนั้นแล้ว ผมไม่ได้มุ่งแสวงหากำไรสูงสุด แต่ผมมุ่งแสวงหา ความมั่นคงร่มเย็น ให้กับตนเองและครอบครัว กระนั้นเองความสุขและความสนุกในการเรียนรู้ที่จะอยู่กับปัจจุบัน ก็เป็นกิจที่ผมเฝ้าสั่งสอนตนเองเป็นประจำ 

หากเราเริ่มต้นด้วยการเป็น นักซื้อธุรกิจเติบโตยั่งยืน แล้ว เราจะถอยหรือเราจะเรียนรู้ครึ่ง ๆ กลาง ๆ ไม่ได้ เราควรเรียนรู้ให้ลึก เพราะการเป็น นักซื้อธุรกิจเติบโตยั่งยืน นั้น สำคัญที่สุดคือการพยากรณ์สิ่งที่จะเกิดในอนาคต และแม้กระนั้นก็ตามเราต้องเรียนรู้อดีตด้วย พื้นฐานของ อดีตด้วย หากเราบอกว่าเราจะใช้หลักการของ Value Investor เพื่อวิเคราะห์อดีต แต่เพียงอย่างเดียว คงไม่ใช่ และถ้าใครบอกว่าให้ละเลยหลักการของ นักลงทุนในหุ้นคุณค่า (Value Investor) โดยละทิ้งการวิเคราะห์อดีตเลยก็ไม่ใช่อีกเช่นเดียวกัน สำคัญคือ เราต้องวิเคราะห์อดีตจนเห็นอนาคต นั่นคือสิ่งที่ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ค้นพบแนวคิดของ สองปรมาจารย์ จนมาเป็นหนึ่ง


...................

ถาม: คุณได้รับอิทธพลอะไรจาก อ.เกรแฮม/ด็อจด์ และ อ.ฟิล ฟิชเชอร์ บนปรัชญาการลงทุนของคุณบ้างครับ? หากคุณสามารถแยกแยะเป็นสัดส่วนได้ รบกวนบอกได้หรือไม่ว่าคุณใช้หลักการณ์ของ อ.เกรแฮมกี่เปอร์เซนต์ และ หลักการของ อ.ฟิชเชอร์ กี่เปอร์เซนต์

[บัฟเฟตต์] สิ่งที่อาจารย์ทั้งสองท่านสั่งสอนหากนำไปใช้ปฎิบัติ สิ่งดี ๆ จะเกิดขึ้นได้ทั้งสองทางนั้นล่ะครับ

อ.เบน แกรม-เหมอะ (Graham - อ่านว่า แกรม-เหมอะ) มีอิทธิพลกับผมมากกว่า ฟิล ครับ ผมทำงานกับ อ.เบน ผมเรียนหนังสือกับเค้า และพื้นฐานสำคัญทางความคิด 3 สิ่ง อันประกอบด้วย (1) หุ้นคือธุรกิจ (2) ทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับตลาดหุ้น และ (3) ทำอะไรจงมีค่าเผื่อความปลอดภัยไว้เสมอ ทั้งหมดนี้มาจากอาจารย์ เบน ครับ

ฟิล ฟิชเชอร์ เปิดสายตาผมให้กว้างขึ้นในการมองหาธุรกิจชั้นยอด

การมองหาธุรกิจชั้นยอด แม้ว่าคู่หูของผม ชาร์ลี มังเกอร์ ก็สอดส่องมองหาอยู่ทุกวัน อาจกล่าวได้ว่า ชาร์ลีทำมากกว่าที่ฟิชเชอร์ทำเสียอีก แต่ฟิลเค้ายึดมั่นหลักการที่เค้าเขียนไว้ในหนังสือ และนำมันมาใช้ทั้งหมด และผมได้อ่านหนังสือเค้าในช่วงต้นปี 1960

หลักการณ์ของฟิลยังคงเป็นอมตะ ผมยอมรับในตัวของเค้ามาก แต่ อ.เบน เป็นคนพิเศษสำหรับผม

[ชาร์ลี]: อ.เบน มีจิตใจที่น่าเคารพยำเกรง ท่านเขียนสื่อสารใจความได้ชัดเจน และแสดงให้เห็นหลายต่อหลายครั้งเวลาที่ท่านยกตัวอย่าง แล้วคนอ่านสามารถเข้าใจได้ง่าย สะท้อนให้เห็นภาพ และผมเองก็รู้สึกได้ถึงผลสะท้อนของแนวคิดของอาจารย์เบนทั้งทางตรงและทางอ้อม จาก วอร์เรน บัฟเฟตต์

เรื่องที่น่าสนใจสำหรับผมก็คือแม้ว่า บัฟเฟตต์ จะอยู่ในการเลี้ยงดูของ อ.เบน มาตั้งแต่ครั้งที่เป็น ขวัญใจนักเรียน เมื่อ สามสิบปีที่แล้วที่ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย

ปัจจุบันเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าบัฟเฟตต์สามารถทำได้ดีกว่า

นั่นคงเหมือนสัจธรรมของโลกที่มิลตันครั้งหนึ่งกล่าวไว้ "ถ้าอยากจะมองเห็นไกลกว่าคนอื่น คุณควรจะขึ้นไปยืนบนบ่าของยักษ์ใหญ่" ดังเช่น วอร์เรน บัฟเฟตต์ ยืนบนไหล่ของ อ. เบน และสุดท้ายเค้าก็ทำได้ดีกว่า อ.เบน ไม่ต้องสงสัยครับ วันหนึ่งจะมีใครสักคนที่จะทำได้ดีกว่าพวกเราปรากฏตัวออกมาอย่างแน่นอน

....................

[บัฟเฟตต์]

ผมสนุกกับการเมคมันนี่มากกว่า อ. เบน

สำหรับ อ.เบน แล้วมันเป็นผลจากบางสิ่ง อย่างน้อยในช่วงเวลาที่ผมรู้จักเค้า ขั้นตอนตลอดจนภาพรวมของเกมส์ไม่ได้อยู่ในความสนใจของเค้า

เค้าสนใจทำเรื่องอื่นมากกว่าเรื่องของการลงทุน

และคงไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไรนักหากใครจะนำผมไปเปรียบกับ อ. เบน

สำหรับผม ผมรู้สึกว่าการลงทุนมันน่าสนใจ ดังนั้น ผมจึงให้เวลากับมันมาก ผมให้เวลากับการลงทุนและครุ่นคิดเรื่องราวธุรกิจ อาจเป็นไปได้ว่าผมรู้จักธุรกิจมากกว่าที่ อ. เบน รู้จัก ดังที่กล่าวมา อ.เบน มีหลายเรื่องที่ท่านสนใจ ดังนั้นการนำผลงานของผมไปเปรียบเทียบกับท่านก็อาจจะไม่เหมาะสมนัก

...................

  • Source: BRK Annual Meeting 1997
  • URL:
  • Time: May 1997

...................

ความเห็นเพิ่มเติม

1) คุณไม่จำเป็นต้องเป็น วอร์เรน บัฟเฟตต์ ไม่มีความจำเป็นเลย ที่คุณจะเป็น ฟิล ฟิชเชอร์ หรือปีเตอร์ ลินช์ เป็นตัวของคุณเอง แต่พยายามศึกษาหาความรู้ "ยืนอยู่บนบ่าของยักษ์ใหญ่ จะเห็นได้ไกลกว่า" ศึกษานักลงทุนระดับโลกเหล่านี้จากสิ่งที่เค้าเขียนและเป็นตัวของเราเอง

2) มีความสุขและสนุกกับสิ่งที่คุณสนใจทำ ไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม

Nevercry.boy
Jan 16,2012

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น